ฟื้นฟูสุขภาพการเงิน

Financial rehabilitation

บทสัมภาษณ์

Q.จากหนังสือเรื่อง “เงินเรื่องใหญ่ที่โรงเรียนไม่เคยสอน” พูดถึงเรื่องเงินกับจิตใต้สำนึกคือเรื่องเดียวกันอยากให้ช่วยอธิบายความเกี่ยวข้องและความสำคัญของเรื่องนี้

สำคัญมากๆ เอาง่ายๆ เลยนะคะ คนส่วนใหญ่โตมากับความคิดเรื่องเงินในทางลบ จึงฝังในโปรแกรมจิตใต้สำนึกว่า เงินเป็นเรื่องที่คนไม่พูดถึงกัน เป็นเรื่องต้องเกรงใจกัน แต่อย่างไรก็ต้องใช้เงิน เมื่อถึงเวลาจะต้องต่อรองเงิน หรือจะต้องคุยเรื่องเงินว่าจะได้ค่าจ้างเท่าไหร่ คุณจะไม่กล้าพูด เข้าใจหรือยังว่าเงินกับจิตใต้สำนึกเป็นเรื่องเดียวกัน เราถูกหล่อหลอมมากับครอบครัวแบบไหน เราจะมีแนวคิด ทางการเงินในแบบนั้น

Q.มีคำแนะนำอย่างไรในเรื่องการทำสัญญาทางการเงิน

จริงๆ แล้วมันมีกฎหมายระบุไว้ในประเทศหลายๆ ประเทศ เช่น อเมริกา เป็นต้น เขาให้พนักงานอ่านสัญญาทุกบรรทัด ให้ผู้มาขอสินเชื่อฟังก่อน พออ่านครบแล้วจึงเซ็นรับทราบ ลูกหนี้ไม่สามารถบิดพลิ้วได้แล้วเพราะอ่านให้ฟังแล้ว ไม่เข้าใจตรงไหนก็แย้ง บ้านเราไม่มีกฎหมายข้อนี้ และไม่ให้สัญญาสินเชื่อก่อนด้วย ปกติแล้วสัญญาในการเซ็น
1. เราต้องมีเวลาในการอ่านก่อนเพื่อให้ดูว่าเรามีข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ถ้ามีสัญญาเป็นสัญญากลางที่ขึ้นเว็บแบงก์ชาติได้เลย (www.bot.or.th) ทุกคนที่จะไปเซ็นสัญญาที่แบงก์ก็จะรู้แล้วว่าไม่ว่าแบงก์ไหนก็สัญญาเดียวกัน
2. คือมันมีหน้าไม่กี่หน้า อย่างมากที่สุดไม่เกิน 5 หน้า ยังพออ่านไหว อ่านได้ด้วยตัวเองไหว อ่านตรงนั้นแหละจนจบ
3. ขึ้นในเว็บแบงก์ชาติ (www.bot.or.th) เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องไปอ่านหน้าเคาน์เตอร์

จำหลักง่ายๆ ว่าสัญญา สินเชื่อต้องมีอะไรบ้าง จำไว้คือ
1. งวดชำระที่ต้องส่ง ส่งเท่าไหร่ดอกเบี้ย เท่าไหร่ จะหมดเมื่อไหร่ ทำการบ้านไปก่อนล่วงหน้า
2. ถ้าผิดนัดชำระหนี้จะเกิดไรขึ้นบ้าง

Q.สิ่งที่คนเป็นหนี้ควรรู้มากที่สุด และวิธีรักษาหนี้ที่ถูกต้อง

วิธีรักษาหนี้คือต้องหาวิธีประนอมหนี้ เคยเจอประสบการณ์จริงจากการไปบรรยายให้องค์กรใหญ่ ๆ ว่าการแก้ปัญหาเงินด้วยเงินไม่ใช่ทางแก้ปัญหา ต้องแก้ปัญหาด้วยความรู้ ตราบใดที่คนไทยยังจมอยู่กับความไม่รู้คนไทยจะเป็นหนี้เลว แล้วก่อหนี้ที่ไม่มีปัญญาใช้ คือ
1. ก่อแต่หนี้เลว หนี้ดีไม่ก่อ
2. แล้วดันก่อหนี้ที่เป็นหนี้เลวแล้วยังไม่มีปัญญาใช้หนี้
3. เมื่อหนี้มันมีปัญหาแล้วไม่มีปัญญาใช้หนี้ก็แก้ปัญหาหนี้ไม่ได้อีก มันก็จะกลายเป็นซ้ำซากเรื้อรัง แล้วแถมมันไปเจอระบบที่แย่ก็คือ เราไม่มีระบบของ Credit score และ มันไม่มีระบบที่จะช่วยซ่อมแซมหรือระบบ Credit repair คนไทยต้องตระหนักตอนนี้ได้แล้วว่าถ้าระบบไม่เอื้อเรา เราต้องลุกขึ้นมาช่วยเหลือตัวเอง รายการทีวี สื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ ต้องให้ความรู้เรื่องนี้ให้มากขึ้น แล้วมองตระหนักเลยว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำเพราะอะไร เพราะคนเป็นหนี้ที่ไม่มีทางออก ไม่มีระบบที่จะฟื้นฟูเครดิตเขาจะกลายเป็นคนอ่อนแอตลอดชีวิต

Q.เทคนิคการออมเงินที่คุณโจใช้ในชีวิตประจำวัน

ออมก่อนใช้ ไม่ใช่ใช้ก่อนออม

Q.เทคนิคการลงทุนให้ประสบผลสำเร็จ

ลงทุนในสิ่งที่ตัวเองรู้ดี

Q.อิสรภาพทางการเงินสำคัญอย่างไร

เหมือนคุณซื้อ Porsche แล้วเอามาขับในถนนที่รถติด มันคือการสูญเสียศักยภาพที่แบบทุเรศทุรังมาก ฉันใดฉันนั้นเราเกิดมาในชีวิตหนึ่ง ศักยภาพของมนุษย์จะสร้างอะไรดีๆ ให้กับตัวเอง ให้กับโลกใบนี้อีกมากมาย ศักยภาพมนุษย์เหลือเฟือมาก Infinite ไร้ขีดจำกัด ฉันใดฉันนั้นถ้าใช้ชีวิตนั่งหาเงิน เพื่อไล่ตามความอยาก ไล่ตามความอยากให้ทัน ไม่ว่าจะหาได้เท่าไหร่ก็ไม่พอความอยากก็เริ่มก่อหนี้ คุณกำลังใช้ศักยภาพแบบทุเรศทุรังมากเลย คือมีศักยภาพมหาศาลแต่ใช้มันแค่นิดเดียว เพราะว่าที่เหลืออยู่อีก 90 % ของชีวิต เอาไปสูญเสียกับการนั่งหนีโทรศัพท์เจ้าหนี้ หมุนหนี้ ผ่อนหนี้นอกระบบ ถามว่าเพื่ออะไร ชีวิตนี้ไม่มีอะไรอย่างอื่นใช่มั้ย แล้วถามตัวเองสิว่าชีวิตจะมีอะไรอย่างอื่นอีก อิสรภาพทางการเงินมันเป็นความรู้สึกปลอดโปร่ง มีความรู้สึกเป็นอิสระมีความรู้สึกว่าชีวิตมันเบาสบาย แล้วจะมีความรู้สึกว่าเรามีค่า แล้วเราก็จะเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องอธิบายอะไรให้ใครฟังว่าเลือกทำงานนี้หรือไม่ทำงานนี้เพราะอะไร เพราะตัวเลขมันฟ้องอยู่แล้วว่าถ้าไม่ทำก็ไม่มีกิน หรือหนูจะสามารถเลือกไปทำงานอื่นที่รักได้โดยเงินเดือนน้อยกว่าบริษัทเก่าเพราะมีเงินออม และไม่มีหนี้ สามารถเลือกทำงานที่รัก

Q.ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับเครดิตบูโร

เคยเจอกับตัวเอง เพราะเป็นคนสนใจอ่านเรื่องเครดิตบูโร เครดิตบูโรก่อนหน้านั้นเป็นแพะรับบาปของแบงก์เต็มๆ สามารถยืนยันได้เลยเพราะได้จดหมายปฏิเสธจากการขอรีไฟแนนซ์จากแบงก์ บอกว่าติดแบลกลิสต์เครดิตบูโร แต่ที่รู้คือเครดิตบูโรไม่มีการติดแบลกลิสต์ใคร หน้าที่เขาก็คือรับข้อมูลที่แบงก์ส่งมา แล้วบันทึกเป็นประวัติขึ้นหน้าจอ แต่ในนั้นเขียนว่าคุณติดแบลกลิสต์เครดิตบูโร จึงร้องเรียนแบงก์ชาติให้แก้ไข โดยยื่นหนังสือร้องเรียนจนกระทั่งได้ความว่าไม่ได้ติดเครดิตบูโร ถามว่าฟันธงได้ยังไงว่าไม่ติดเครดิตบูโร เพราะเครดิตบูโรส่งมาให้เราทุกปีบัญชีเครดิตบูโรมันโชว์ว่าบัญชีเป็นปกติ เครดิตบูโรไม่มีสิทธิแบลกลิสต์ใคร เขาไม่มีอำนาจหน้าที่ในการไปแบลกลิสต์ใคร หน้าที่เขาคือเหมือนพนักงานเก็บบันทึก เพราะฉะนั้นเจ้าของบัญชีเขาส่งสมุดพกรายงานมายังไง หน้าที่ของเครดิตบูโรคือบันทึกแค่นั้นจบ นั่นคือหน้าที่ของเครดิตบูโร ส่วนแบลกลิสต์คือธนาคารทำกันเอง มันมีอยู่จริงแล้วเขาจะสื่อข้อมูลถึงกันถามว่าลูกหนี้รู้มั้ย ไม่รู้เลยถ้าไม่อยู่ในวงใน วิธีง่ายที่สุดก็คือทำให้คนทั่วไปไม่รู้ แล้วโยนขี้ให้เครดิตบูโร เป็นการกระทำที่แย่มาก ตอนนี้ดีขึ้นเพราะเครดิตบูโรเขาต่อสู้หนักมากอยู่หลายปีกว่าจะแก้ชื่อได้ หน้าที่เราคือต้องฉายสปอตไลท์คือให้ความรู้ที่ถูกต้อง